Skip to main content

Thường xuyên bổ sung thực phẩm có tính kiềm vào chế độ ăn sẽ làm giảm gánh nặng của cơ thể trong việc trung hòa a xít, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, ngăn chặn và cải thiện nguy cơ bệnh tật.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2015046);}else{parent.admSspPageRg.draw(2015046);}

Ở trạng thái cân bằng tự nhiên, độ pH của cơ thể từ 6,8 – 7,4. Trong điều kiện này, các quá trình hóa học của cơ thể hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Tất cả các chất thải đều được khử nhanh chóng. Tuy nhiên, khi ăn các thức ăn có tính a xít quá nhiều, sẽ khiến độ pH của cơ thể giảm xuống. Độ pH thấp, các cơ quan thanh lọc máu (lá lách, gan, tim, thận) phải làm việc quá mức khiến chúng suy yếu dần, từ đó gây nên bệnh tật.

Để bảo vệ sức khỏe, nên bổ sung vào chế độ ăn những loại thực phẩm giàu tính kiềm như sau:

Cải bó xôi. Còn có tên quen thuộc khác là rau bina, rau chân vịt, đây là loại rau cải có tính kiềm cao. Cải bó xôi giàu chất diệp lục. Chất này hoạt động như một chất kiềm hóa giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Ngoài ra, ăn cải bó xôi mỗi ngày còn giúp tăng cường cơ bắp, chống thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim, giảm nguy cơ ung thư.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe1Cải bó xôi là thực phẩm có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe Ảnh: Hạ Huy

Bơ. Lợi ích của việc ăn bơ là giúp trung hòa thực phẩm có tính a xít trong dạ dày. Ngoài ra, bơ cũng chứa các chất chống ô xy hóa như alpha carotene, beta carotene, lutein… giúp cơ thể phòng chống nhiều căn bệnh khác.

Chanh. Dù có đặc tính a xít cao, nhưng qua quá trình tiêu hóa, chanh được chuyển thành kiềm có lợi cho cơ thể. Vì thế, nước chanh được xem là thực phẩm kiềm hóa rất tốt.

Dưa hấu là một loại trái cây tuyệt vời có nhiều dinh dưỡng. Nó cung cấp vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, axit pantothenic, đồng, biotin, kali và magiê. Nhưng ít ai biết hạt dưa hấu cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Rau họ cải. Các loại rau này chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như ma giê, can xi, đồng, ka li, sắt, phốt pho; và đặc biệt là isothiocyanate, một phân tử có khả năng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, nhiều bằng chứng khoa học còn cho thấy các loại rau họ cải giúp tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch.

Cần tây. Cũng là một thực phẩm giàu tính kiềm. Nó có thể trung hòa a xít và cân bằng độ pH trong cơ thể. Chất coumarin trong cần tây có tác dụng giảm nguy cơ ung thư và chất phtalic giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Dưa chuột. Loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc này giúp trung hòa a xít trong cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Dưa chuột cung cấp vitamin K, B, C, đồng, ka li, man gan, ma giê. Hơn nữa, chất lariciresinol, pinoresinol trong dưa chuột còn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tử cung.

Tỏi. Được coi là gia vị không thể thiếu trong đa số món ăn, tỏi giúp trung hòa a xít trong các loại thực phẩm như thịt, cá, pho mát và trứng. Hợp chất allicin trong tỏi giúp kháng khuẩn, kháng nấm rất hiệu quả. Tỏi cũng giúp giải độc hiệu quả bằng cách tăng cường sản xuất glutathione giúp cơ thể lọc bỏ các chất độc từ hệ thống tiêu hóa.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe2Ớt chuông là thực phẩm có lợi, giúp bảo vệ sức khỏe Ảnh: Hạ Huy

Ớt chuông. Đây là thực phẩm có tính kiềm cao. Chúng giúp biến đổi thực phẩm có tính a xít, làm tăng mức kiềm trong cơ thể. Ăn ớt chuông thường xuyên sẽ giúp giảm lo lắng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ thị lực. Ớt chuông cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường loại 2, ung thư…

Nho khô, quả hạch, các loại hạt... Nho khô và chà là có tính kiềm cao, vì thế đừng quên mang theo một ít cùng với quả hạch và các loại hạt khi ra ngoài. Nho khô giúp cơ thể giữ ni tơ để tái tạo cơ bắp, còn hạnh nhân rất giàu can xi và ma giê giúp ích cho quá trình kiềm hóa cơ thể.

Nguồn: Báo Thanh Niên