Skip to main content

1. Trẻ em có nên uống nước ion kiềm không?

Trẻ em nên dùng thêm nước ion kiềm mỗi ngày bởi loại đồ nước này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, chúng ta không nên cho trẻ dưới 6 tháng sử dụng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đạt được hiệu quả lợi ích tối ưu, các bậc phụ huynh nên cân nhắc dựa trên nhu cầu thực tế theo từng độ tuổi của trẻ để lựa chọn loại nước ion kiềm và liều lượng bổ sung phù hợp.

Cha mẹ nên cho trẻ  uống nước ion kiềm mỗi ngày

Cha mẹ nên cho trẻ  uống nước ion kiềm mỗi ngày vì những lợi ích mà nó có thể mang lại cho sức khỏe trẻ

2. 3+ Lợi ích không ngờ từ nước ion kiềm đối với trẻ nhỏ

Nước ion kiềm có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất cũng như trí não của trẻ nhỏ. Cụ thể như sau:

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Nhờ sở hữu các phân tử ion siêu nhỏ, loại nước này có thể thẩm thấu nhanh vào cơ thể để tăng cường quá trình đào thải độc tố và trao đổi chất. Nhờ đó giúp bảo vệ các cơ quan bên trong và nâng cao hiệu suất quá trình hấp thụ dinh dưỡng để cơ thể thêm khỏe mạnh.

Nước ion kiềm giúp tăng cường trao đổi chất

Nước ion kiềm giúp tăng cường trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng để trẻ luôn khỏe mạnh và có đủ năng lượng vận động, vui chơi mỗi ngày

Nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng giúp phòng chống bệnh tật

Nước ion kiềm chứa hàm lượng dinh dưỡng, vi khoáng và hydrogen dồi dào mang đến cho cơ thể trẻ thật nhiều dưỡng chất có lợi. Đặc biệt, thành phần hydrogen có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng. Điều này giúp các bé có khả năng phòng chống tốt hơn trước nhiều căn bệnh.

Từ công bố kết quả nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata, ĐH Kyushu, Nhật Bản cho biết, thành phần Hydro hòa tan trong nước ion kiềm có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Điều này sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật để có thể khỏe mạnh hơn. 

Dưỡng chất và thành phần chống oxy hóa trong nước ion kiềm

Dưỡng chất và thành phần chống oxy hóa trong nước ion kiềm giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật hiệu quả

Tăng cường thông minh trí não

Nước ion kiềm đã được chứng minh có nhiều tác động tích cực đối với hoạt động và sự phát triển của não bộ. Cụ thể:

  • Chỉ số thông minh của não bộ có mối liên hệ mật thiết với độ pH của cơ thể: Khoa học đã chứng minh rằng cơ thể những trẻ có pH<7 thường có chỉ số IQ ở mức bình thường, với trẻ có pH>7, IQ có xu hướng tăng dần.

Một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu nhóm 42 trẻ từ 6 – 13 tuổi và họ đã phân tích mối liên hệ giữa độ pH trong cơ thể với chỉ số IQ. Họ nhận ra rằng, cơ thể trẻ có pH >7.0 có chỉ số IQ cao hơn hẳn so với các bé có pH ~ 7.0

  • Nước ion kiềm trung hòa acid dư, cung cấp kiềm tính tự nhiên: Uống nước ion kiềm giúp cơ thể trẻ được bổ sung thêm kiềm tính tự nhiên, trung hòa acid dư và thúc đẩy quá trình sản xuất cation. Điều này đặc biệt tốt cho sự phát triển của các tế bào cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Từ đó, kích thích hoạt động não bộ, nâng cao chỉ số IQ cho bé học tập và tư duy tốt hơn.

Tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) đã từng xác nhận chất kiềm có trong các loại đồ ăn, đồ uống có thể giúp não bộ hoạt động tốt hơn và làm tăng IQ cho trẻ.

  • Bổ sung khoáng chất tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh: Các ion khoáng chất có trong nước ion kiềm có tác dụng tích cực đến hệ thần kinh, ví dụ như Mg2+ giúp cải thiện trí nhớ, Ca2+ hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh,…
  • Ion H+ chống oxy hóa vượt trội giúp bảo vệ nơron thần kinh: Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của phân tử H+ giúp tăng cường bảo vệ các tế bào cơ quan thần kinh. Điều này sẽ góp phần đảm bảo duy trì chức năng hoạt động tốt cho não bộ.

Nước ion kiềm đã được chứng minh là có lợi với sự phát triển não bộ của trẻ

Thúc đẩy quá trình phát triển thể chất cho trẻ cao lớn, khỏe mạnh

Trẻ uống nước ion kiềm có thể tiếp nhận các khoáng chất có lợi đối với sự phát triển thể chất, đặc biệt từ hệ xương khớp như Canxi, Magie, Kali, Natri,… từ nước ion kiềm. Từ đó, có được điều kiện phát triển tốt nhất để trẻ cao lớn và khỏe mạnh hơn trong tương lai.

Dưỡng chất có trong nước ion kiềm có thể thúc đẩy quá trình phát triển thể chất và giúp trẻ cao lớn hơn

lọc RO và công nghệ điện phân cải tiến đảm bảo nguồn nước an toàn và có lợi cho cả gia đình

3. Hướng dẫn cha mẹ bổ sung nước ion kiềm đúng cách cho trẻ em

Để giúp trẻ nhận được những lợi ích tối ưu từ nước ion kiềm, các bậc phụ huynh nên chú ý bổ sung một cách hợp lý theo từng trường hợp cụ thể.

Độ tuổiLoại nước phù hợpLiều lượng
Dưới 6 tháng tuổiChỉ cho trẻ sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức.Dùng nước trung tính pH 7.0 để pha sữa hoặc cho bé uống thuốc khi cần.Không bổ sung thêm nước
Từ 6 – 12 tháng tuổiChỉ cho trẻ dùng nước trung tính pH 7.0Cần bổ sung khoảng 128 – 256 ml nước mỗi ngày bên cạnh sữa và sản phẩm ăn dặm như cháo, bột, canh, súp,…
Từ 1 – 5 tuổiThích hợp dùng nước ion kiềm pH 8.0 – 8.5Cha mẹ bổ sung cho trẻ từ 125 – 250 ml nước ion kiềm bên cạnh sữa và nước lọc trung tính pH 7.0 mỗi ngay sao cho đảm bảo tổng lượng nước trẻ hấp thụ trong ngày.
Từ 6 – 12 tuổiThích hợp dùng nước ion kiềm pH 8.5 – 9.0Cần bổ sung cho trẻ khoảng 900 – 1000 m nước ion kiềm mỗi ngày bên cạnh các loại nước và chất lỏng khác sao cho đảm bảo tổng lượng nước trẻ dùng trong ngày là 1500 – 1800 ml.
Từ 12 – 18 tuổiThích hợp dùng nước ion kiềm pH từ 9.0 – 9.5Bổ sung trung bình 1500 – 2000ml nước ion kiềm cho trẻ hàng ngày, cha mẹ có thể cho bé sử dụng nước ion kiềm thay thế hoàn toàn cho nước lọc trung tính.
Lưu ý:Chỉ sử dụng nước trung tính (pH 7.0) để pha sữa hoặc uống thuốc ở mọi độ tuổi bởi nước ion kiềm có thể làm giảm tác dụng và dược lược của các chế phẩm này.Trong vòng 30 phút trước và sau khi uống thuốc, không cho trẻ uống nước ion kiềm.Không cho trẻ uống nước ion kiềm trong vòng 30 – 45 phút trước, trong và sau bữa ăn. Nên uống kèm nước pH 7.0 quanh thời điểm ăn cơm.

4. Giải đáp các thắc mắc về sử dụng nước ion kiềm cho trẻ nhỏ

Thói quen sử dụng nước ion kiềm hàng ngày cho trẻ hiện mới chỉ phổ biến ở một số gia đình cụ thể nên không thể tránh khỏi việc phát sinh các thắc mắc liên quan. Điển hình như:

Câu hỏi 1 – Nước Pocari Sweat trẻ em uống được không?

Giải đáp: Nước Pocari Sweat không phù hợp cho trẻ sơ sinh (trẻ < 12 tháng tuổi). Với trẻ nhỏ trên 1 tuổi, cha mẹ nên tham khảo qua ý kiến của chuyên gia y tế để có lựa chọn an toàn.

Câu hỏi 2 – Khi nào không nên cho trẻ uống nước ion kiềm?

Giải đáp:  Cha mẹ không nên dùng nước ion kiềm cho trẻ trong các trường hợp sau:

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi.
  • Dùng pha sữa cho trẻ.
  • Dùng để uống thuốc hoặc uống trong vòng 30 phút trước và sau thời điểm uống thuốc.

Giải đáp: Không dùng nước ion kiềm để pha sữa cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh bởi kiềm tính trong nước có thể phản ứng và làm biến đổi các thành phần chứa trong sữa.

Câu hỏi 4 – Có nên đun sôi nước ion kiềm trước khi cho trẻ uống không?

Giải đáp: Không cần thiết đun sôi nước ion kiềm cho trẻ uống vì loại nước này được tạo ra từ máy lọc đã được kiểm duyệt về chất lượng nên đủ an toàn để sử dụng trực tiếp. Nếu cha mẹ đun sôi sẽ làm Hydrogen trong nước bay hơi làm mất đi các lợi ích của nước.

Câu hỏi 5 – Có nên dùng nước ion kiềm để nấu ăn cho trẻ không?

Giải đáp:  Cha mẹ có thể dùng nước ion kiềm để nấu ăn cho các trẻ trên 1 tuổi vì nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nhỏ, giúp gia vị ngấm dễ dàng hơn. Điều này sẽ khiến món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất có thể hấp dẫn, kích thích trẻ ngon miệng hơn,

Câu hỏi 6 – Trẻ em uống nước kiềm bị tiêu chảy có làm sao không?

Giải đáp: Nước ion kiềm thường được chỉ định sử dụng để bù nước cho người bị tiêu chảy, trong trường hợp nếu trẻ uống mà bị tiêu chảy thì có thể là do trẻ bị dị ứng với thành phần nào đó trong nước hoặc do chất lượng nước không đảm bảo. Khi đó, cha mẹ tạm thời ngừng cho trẻ cho uống và mang trẻ đến bệnh viện để được thăm khám kiểm tra, xác định nguyên nhân cụ thể và có phương án điều trị phù hợp, kịp thời.