Skip to main content

1. Dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình

Mỗi máy lọc nước sẽ có công suất lọc ít nhiều khác nhau. Do đó, nhu cầu sử dụng trong gia đình sẽ tương đương với công suất lọc của máy. Điều này không những giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy lọc mà còn giúp gia đình không bị lãng phí nước.

Với mục đích sử dụng để ăn uống, bạn nên chọn máy lọc nước có công suất vừa và nhỏ. Nếu gia đình có khoảng 1 – 6 thành viên, bạn nên trang bị máy có công suất lọc khoảng 15 lít/giờ, còn nếu gia đình có đông thành viên hơn thì nên chọn máy lọc trên 15 lít/giờ.

Với mục đích để sinh hoạt bao gồm cả giặt giũ, tắm rửa,.. hoặc phục vụ cho quá trình kinh doanh, buôn bán thì cần lượng nước rất lớn mới đáp ứng đủ nhu cầu. Bạn nên chọn cho gia đình mình loại máy lọc bán công nghiệp có công suất trong khoảng 30 – 50 – 80 lít nước mỗi giờ để đáp ứng đủ lượng nước phục vụ cho cuộc sống của mình.

Bạn hãy chọn mua máy lọc nước theo quy mô sử dụng

2. Chọn máy lọc nước theo công nghệ lọc

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Trước thực trạng hiện nay nguồn nước ở nhiều nơi bị ô nhiễm, nhiều gia đình đã phải tìm đến máy lọc nước như một giải pháp phổ biến và hiệu quả. 

Nhiều gia đình tìm đến máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe

Công nghệ lọc nước hiện tại chia làm 3 loại phổ biến, gồm:

  • Công nghệ RO (thẩm thấu ngược)
  • Công nghệ Nano (sử dụng than hoạt tính)
  • Công nghệ UF (nước lọc sạch có khoáng)

Để tìm ra máy lọc nước phù hợp còn tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào của gia đình bạn và một vài yếu tố khác, cùng tìm hiểu qua bảng sau:

 Máy lọc nước ROMáy lọc nước NanoMáy lọc nước UF
Nguồn nướcLọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc).Lọc được nước máy.Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.Lọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,…
Chất lượng nướcUống được ngay sau khi lọc, nước sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất sau khi qua lõi số 4, và được bổ sung khoáng có lợi với những lõi từ 5 – 10.Uống được ngay sau khi lọc, giữ lại các khoáng chất tự nhiên (nhưng sẽ có khoáng chất có lợi và có hại).Uống được trực tiếp sau khi lọc, nước đã loại bỏ những bùn đất, tạp chất, vi khuẩn, virus, nước chảy ra có độ tinh khiết cao.
Tỉ lệ nước lọc Tỉ lệ nước tinh khiết thu được khoảng 30% nước có thể uống được ngay và 70% nước sạch có thể tái chế bằng cách rửa rau, rửa chén hay tắm gội.Nước sau lọc thu được 100%.Nước sau lọc thu được 95%.Với 20 lít nước máy đầu vào sẽ tạo ra 19 lít nước ion kiềm và 1 lít nước ion axit.
Có dùng điện không?Có dùng điện. Trong trường hợp mất điện, bình chứa khoảng 10 lít của máy vẫn đủ dùng được cho gia đình bạn (4 người/ngày).Không dùng điện.Có dùng điện.

Ngoài ra còn có các công nghệ lọc khác như công nghệ MF (nước lọc sạch có khoáng), Điện phân (nước ion kiềm giàu hydro), RO kết hợp điện phân (nước ion kiềm), tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn một chiếc máy lọc nước ưng ý nhất.

3. Chọn máy lọc nước phù hợp với đặc thù nguồn nước

Nguồn nước ở mỗi vùng miền sẽ có những đặc điểm khác nhau và không có loại máy lọc nước nào phù hợp với tất cả nguồn nước. Chất lượng của nước phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn máy lọc phù hợp với đặc điểm nguồn nước ở khu vực mà gia đình đang sinh sống.

Nếu không chắc chắn về tính chất của nguồn nước để lựa chọn bộ lọc phù hợp thì có thể dễ dàng dẫn đến việc nước không được lọc, vẫn bị nhiễm vi khuẩn và có mùi hôi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ví dụ:

  • Đối với nước giếng: Thường có ít loại máy lọc nước phù hợp. Đặc biệt việc sử dụng trực tiếp nước giếng sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của lõi lọc nên cần phải xử lý sơ bộ trước khi đưa vào lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra tốt hơn.
  • Đối với nước máy: Có thể sử dụng rất nhiều loại máy lọc (RO hay Nano đều thích hợp).

Máy lọc nước RO Kangaroo KG3500AVTU có 4 cấp lọc thô giúp lọc phèn vôi và nhiễm mặn

4. Chọn máy phù hợp với vị trí lắp đặt và không gian sống

Tùy vào diện tích không gian nhà mà bạn có sự lựa chọn cho phù hợp. Hiện nay, máy lọc nước có đa dạng các thiết kế như tủ đứng, để bàn, lắp âm cho người dùng thoải mái chọn lựa.

 Thiết kếCông suất lọc
Tủ đứng– Thiết kế hiện đại: Bảo vệ trong tủ kính nên hệ thống bộ lọc và dây dẫn sẽ an toàn. Không lo bị côn trùng cắn phá, sạch sẽ, hoạt động êm, ổn định. Thường được làm bằng chất liệu inox hoặc kính. – Có thể lắp đặt tủ lọc ở bất cứ đâu trong các không gian như: gia đình, văn phòng, hoặc b– Công suất lọc của máy lọc nước tủ đứng thường ở khoảng 10 – 15 lít/giờ. Dung tích bình chứa nước 8 – 15 lít.
Để bàn– Nhỏ gọn phù hợp với không gian sống nhỏ vì có thể lắp đặt để bàn trên các vị trí nhỏ hẹp.– Công suất lọc khoảng 10 – 15 lit/giờ đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng tại gia đình, dung tích khoảng 7-9 lít.
Lắp âm– Gọn gàng, kín đáo, tối ưu diện tích cho các không gian chật hẹp. – Có thể dễ dàng sử dụng trực tiếp từ vòi.– Công suất lọc cũng cao ở mức 17 – 18 lít/giờ. Thường được lắp đặt phục vụ nhu cầu nấu ăn, sinh hoạt thay vì chỉ uống.
Phù hợp không gian sống

5. Chọn máy đáp ứng được nhu cầu sức khỏe

Nếu nhà bạn có em bé, người bệnh, người già, thường xuyên cần nước để pha sữa, pha trà, cà phê, cần nước nóng hoặc ấm để uống thuốc,… thì hãy chọn mua máy lọc nước có vòi nước nóng lạnh sẽ giúp mọi sinh hoạt được thuận tiện hơn.

Bạn nên chọn mua máy lọc nước theo nhu cầu sức khỏe

6. Chọn máy dựa vào số lõi lọc tạo khoáng

Lõi lọc tạo khoáng là những lõi lọc bổ trợ trong máy lọc nước RO. Những lõi lọc này không có tác dụng chính là lọc nước mà chúng có vai trò tạo khoáng, tạo vị nâng cao chất lượng nước.

Nước sẽ được làm sạch hoàn toàn (như nước cất) sau khi qua màng lọc RO. Những lõi lọc từ lõi số 5 đến lõi số 11 có chức năng hỗ trợ tạo khoáng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và nguồn nước đầu vào bạn cũng có thể chọn mẫu lọc nước có số lõi lọc phù hợp.

7. Chọn máy có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Đó cũng chính là lý do bạn cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và lựa chọn các sản phẩm được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ tiên tiến, có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Việt Nam để yên tâm sử dụng.

8. Chọn máy có chất lượng nước sau khi lọc đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Chất lượng nước sau lọc phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước – QCVN 6-1:2010/BYT do Bộ Y tế ban hành và được cấp bởi các cơ quan uy tín như Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, nước tốt cho sức khỏe là nước phải sạch và chứa nhiều khoáng chất canxi. Nước khoáng giúp tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Vì vậy nên, dùng nước còn khoáng sẽ tốt hơn việc sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài (Theo công bố của WHO).

Máy lọc nước Korihome WPK-915 đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

9. Chọn mua máy lọc từ các hãng uy tín

Trên thị trường có nhiều máy lọc nước với rất nhiều thương hiệu khác nhau, để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng, bạn nên chọn những hãng có tên tuổi, uy tín trên thị trường. 

nên chọn mua máy lọc nước của hãng nào?

Bạn có thể tham khảo thông tin một số hãng (cập nhật ngày 18/01/2022) trong bảng dưới đây:

Hãng máy lọc nướcThương hiệu Nơi sản xuất Bảo hànhCông nghệ kháng khuẩnChi phí sản phẩmGiá thay lõi/năm
KarofiViệt NamViệt Nam3 nămMàng lọc Nano Bạc, Đèn UVTừ 2,5 triệu – 18 triệuTừ 1 triệu
SunhouseViệt NamViệt Nam2 nămMàng lọc Nano BạcTừ 3,6 triệu – 10 triệuTừ 1 triệu
KangarooViệt NamViệt Nam2 nămLõi Nano BạcTừ 4 triệu -14 triệuTừ 1,5 triệu
KorihomeHàn QuốcĐài Loan2- 3 nămLõi Nano BạcTừ 8 triệu – 16 triệuTừ 1,5 triệu
MUTOSHIViệt NamViệt Nam3 nămThẩm thấu ngược ROTừ 3,8 triệu – 12 triệuTừ 300 ngàn
AO SmithMỹẤn Độ1 nămMàng lọc Nano bạc, Side StreamTừ 6,6 triệu – 13 triệuTừ 1 triệu
ToshibaNhật BảnTrung Quốc1 nămThẩm thấu ngược ROTừ 7 triệu – 10,5 triệuTừ 1 triệu
PanasonicNhật BảnNhật Bản2 – 3 nămUF lọc sợi rỗng, Màng MF diệt khuẩnTừ 25,5 triệu – 53,5 triệu Từ 10 triệu
DAIKIOSANViệt NamViệt Nam2 nămLõi Nano BạcTừ 2,5 triệu – 11,3 triệuTừ 1 triệu

Ngoài ra còn có các thương hiệu uy tín khác được nhiều người tin dùng như FUJI SMART, IONPIA, Midea, Delites, AVA, ION FARM,… với chất lượng tốt và giá thành cũng rất phải chăng.

10. Chọn máy có đa dạng tiện ích đi kèm

Tính năngMô tả
Tự động báo thay lõiMáy lọc nước sẽ báo lỗi khi lõi lọc bị xuống cấp và cần được thay thế, giúp nguồn nước được an toàn hơn.
Giàu hydrogen chống oxy hóaCông nghệ hỗ trợ tạo nguồn nước đầy đủ khoáng chất và giàu Hydrogen tự nhiên, tốt cho tình trạng sức khỏe người dùng
Tự động sục rửa màng lọc roMáy được trang bị công nghệ tự rửa sạch màng lọc trong trường hợp bạn sử dụng bị tắc nghẽn làm cản trở tới việc hoạt động của máy.
Hiển thị chất lượng nước trước và sau khi lọcMáy báo chất lượng nước lọc ra thông qua đèn led để người dùng có thể biết được chất lượng nước như thế nào.
Tạo nước kiềm (alkaline) bổ sung khoáng chấtNước kiềm có tác dụng cao trong việc phòng ngừa các bệnh về đường ruột, gout, bệnh liên quan đến việc dư thừa axit…
Có 2 vòi nóng lạnhMáy đem đến sự tiện lợi khi có cả vòi nóng và vòi lạnh đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Màn hình cảm ứngCông nghệ này cho phép bạn dễ dàng điều khiển máy bằng cách chạm vào màn hình.
Điều khiển qua điện thoạiCông nghệ này giúp người dùng có thể điều khiển và theo dõi máy qua wifi/bluetooth trên điện thoại vô cùng tiện lợi
Bạn cần chọn máy lọc có tiệc ích và tính năng hiện đại

11. Chọn máy dựa vào nhu cầu tài chính

Bạn nên cân nhắc thật kỹ về vấn đề tài chính trước khi chọn mua máy lọc nước để có được sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình. Giá bán của các loại máy lọc nước rất đa dạng, tùy thuộc vào thiết kế, thương hiệu, tính năng của từng loại máy và nhu cầu người sử dụng.

Hiện nay, máy lọc nước được bán với rất nhiều mức giá dao động từ 2 triệu đến trên 50 triệu đồng. Với mức giá tối thiểu thì đã có được đầy đủ các tính năng cơ bản nhưng nếu mua với giá cao hơn thì máy có những tính năng hiện đại hơn.

Nhu cầu tài chính

Máy lọc nước RO Coway P-300L 5 lõi có giá phải chăng tại Điện máy XANH

12. Chọn địa chỉ uy tín, chính sách bảo hành tốt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, địa điểm bán lẻ máy lọc nước. Bạn nên tìm hiểu kỹ địa điểm bán hàng uy tín có chính sách bảo hành rõ ràng. Đồng thời, bạn nên mua ở những cửa hàng gần khu vực sinh sống của mình để tiện cho việc bảo hành, chăm sóc khách hàng, khắc phục sự cố, thay thế lõi,…

Nguồn: Điện máy xanh