Skip to main content

1. Hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01:2009/BYT. Khi kiểm tra các mẫu nước này, chúng ta chỉ phát hiện chỉ số độ cứng (tổng hàm lượng khoáng canxi và magie trong nước) cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun sôi. Bởi thế, hiện tượng nước xuất hiện kết tủa trắng có thể nước chưa đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

nuoc-dun-soi-co-can-trang

Bên cạnh đấy, nguồn nước sinh hoạt bị đục hoài qua mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua các hiện tượng sau: 

– Gương kính trong nhà vệ sinh bị bám trắng, mờ, khó vệ sinh chùi rửa

– Các mảng trắng bám dày đặc trong các thiết bị chứa nước

– Ống nước, vòi nước bị bao quanh bởi một lớp màng trắng như bột đá vôi

– Thức uống pha chế như cà phê, trà nóng xuất hiện lớp phấn mỏng

– Hương vị và mùi thơm không được trọn vẹn như thường

– Xà phòng, bột giặt của các thiết bị vệ sinh bị ra nước bọt

– Nước đá lạnh có màu đục và nhanh tan hơn so với bình thường

2. Nguyên nhân nước sôi có cặn trắng

Nước đun sôi có cặn trắng có thể có nguyên nhân từ các muối khoáng chất hoặc chất cặn có mặt trong nước. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Canxi và Magiê:

 Nước cứng chứa nhiều canxi và magiê, khi nước được đun sôi, các ion canxi và magiê có thể kết tụ lại thành các phần tử canxi carbonate và magiê carbonate. Những kết tủa này có thể làm nước trở nên đục và có cặn trắng.

  • Muối:

 Nước có thể chứa các muối khoáng chất như muối canxi, muối magie hoặc muối khác. Khi nước bốc hơi trong quá trình đun sôi, các muối này có thể tách ra và tạo thành các hạt cặn trắng.

  • Các chất cặn khác: 

Ngoài canxi, magie và muối, nước cũng có thể chứa các chất cặn khác như sắt, nhôm, silica và các chất hữu cơ. Khi nước đun sôi, những chất cặn này có thể tạo thành kết tủa hoặc pha loãng, làm nước có cặn trắng.

  • Tạp chất từ đồ đun nấu: 

Nếu nồi nấu nước hoặc các dụng cụ nấu ăn chứa các tạp chất như cặn từ bát đĩa hoặc chất lớn từ các nguyên liệu nấu ăn, những tạp chất này có thể truyền vào nước khi đun sôi, gây ra cặn trắng.

Để xử lý hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng, bạn có thể sử dụng các phương pháp như sử dụng nước lọc, dùng các hệ thống xử lý nước hoặc làm sạch định kỳ các dụng cụ nấu ăn để giảm tạp chất có trong nước.

3. Tác hại khi sử dụng nước sôi có cặn trắng lâu dài

  • Tác động đến thiết bị:

 Nước sôi có cặn trắng có thể gây tắc nghẽn hoặc tích tụ trong các ống dẫn nước, máy đun nước, máy pha cà phê, ấm đun và các thiết bị khác sử dụng nước. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị và kéo dài thời gian đun hoặc pha nước.

  • Hỏng hóc hệ thống:

 Cặn trắng trong nước có thể tích tụ và gắn kết vào các bề mặt trong hệ thống cấp nước như ống dẫn, van và bơm. Điều này có thể gây ra tắc nghẽn, hỏng hóc và suy giảm tuổi thọ của hệ thống.

  • Tác động đến vệ sinh: 

Nếu nước đun sôi có cặn trắng, các hạt cặn có thể bám vào bề mặt đồ dùng như chén, ly, nồi hay ấm đun. Điều này có thể làm giảm vẻ ngoài của các đồ dùng và yếu tố vệ sinh.

lam-mem-nuoc-cung-1
  • Mất hương vị và chất lượng thực phẩm: 

Cặn trắng có thể gắn kết vào bề mặt thực phẩm như cơm, mì, rau quả và làm thay đổi hương vị và chất lượng của chúng. Thực phẩm có thể trở nên nhạt nhẽo hoặc có vẻ ngoài không hấp dẫn khi nấu với nước sôi có cặn trắng.

  • Tác động đến sức khỏe:

 Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe, nước sôi có cặn trắng có thể chứa nồng độ khoáng chất cao, như canxi và magiê, vượt quá mức an toàn. Việc tiêu thụ nước có nồng độ khoáng chất cao có thể gây ra một số tác động không mong muốn cho sức khỏe, như tạo ra cảm giác khó chịu hoặc gây rối loạn tiêu hóa.