Skip to main content

Cấu tạo cơ thể con người là 70% nước. Chúng ta không thể sống nếu thiếu nước. Nước tham gia vào trực tiếp tất cả các hoạt động sinh hóa của con người. Cung cấp một lượng các khoáng chất có trong nước tự nhiên và vô cùng quý giá.

Các khoáng chất có trong nước

Các khoáng chất có trong nước tự nhiên như: Kali, Natri, Magie, Canxi, Sắt, Kẽm,..  Đây là những chất quan trọng đối với cơ thể. Thiếu các chất khoáng này, cơ thể chúng ta sẽ dễ mắc bệnh hơn.

các khoáng chất có trong nước

Kali

Kali chủ yếu điều tiết sự cân bằng nước trong cơ thể. Nó làm hệ thần kinh tăng hưng phấn, giảm các nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ. Ảnh hưởng lên hoạt động của nhiều enzym trong cơ thể. Kali tồn tại chủ yến trong mô thần kinh, mô tuyến, mô xương.

Natri

Đây là khoáng chất quan trọng cần thiết cho dẫn truyền thần kinh, cân bằng dịch thích hợp và co cơ. Natri điều hòa chuyển hóa nước. Ảnh hưởng tới khả năng giữ nước và cân bằng nước trong cơ thể. Giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh và hệ tuần hoàn.

Magie

Làm cho hệ miễn dịch và thần kinh khỏe mạnh hơn. Nguyên tố đóng vai trò quan trọng cho các enzym trong quá trình trao đổi chất. Thúc đẩy sự canxi hóa ở xương và răng.

Magie còn giúp ổn định nhịp tim, phòng tránh nguy cơ đông máu bất thường, giảm stress. Chiếm khoảng 0.05% khối lượng cơ thể.

Canxi

Canxi chiếm khoảng 2% cơ thể. Cần thiết cho sự cấu tạo và phát triển của hệ xương và răng. Canxi cần cho sự cho quá trình giãn cơ, điều tiết huyết áp, hoạt động thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Kẽm

Đây là 1 trong những khoáng chất quan trọng nhất của cơ thể. Đặc biệt với phụ nữ mang thai vì nó giúp bào thai phát triển tốt. Kẽm cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch chung của cơ thể,…

Sắt

Đây là một loại khoáng chất vi lượng tương đối cần thiết với số lượng nhỏ so với các khoáng chất chính. Sắt cần thiết để tạo các tế bào hồng cầu mang oxy tới khắp cơ thể.

Cơ thể sẽ như thế nào nếu thiếu các khoáng chất có trong nước

các khoáng chất có trong nước

Cơ thể thiếu đi các khoáng chất có trong nước sẽ làm tăng nguy cơ đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe và bệnh tật như

  • Bệnh cảm cúm
  • Nhiễm trùng
  • Cao huyết áp
  • Trầm cảm
  • Lo âu
  • Xương yếu
  • Đau nhức bắp thịt, khớp xương
  • Rối loạn tiêu hóa

Hãy bổ sung lượng khoáng chất đầy đủ bằng chế độ ăn uống khoa học. Uống nước có chứa khoáng chất tự nhiên thường xuyên để có sức khỏe tốt hơn, một cuộc sống chất lượng hơn.

Tuy nhiên, lượng khoáng chất bổ sung trong cơ thể cũng phải theo hàm lượng nhất định. Việc dư thừa khoáng chất có thể dẫn tới ngộ độc khoáng chất. Do đó, khoáng chất không thể thiếu cũng không nên thừa, chỉ nên ở trạng thái cân bằng.

Khoáng chất trong nước không nhiều như trong thức ăn nên không sợ dư thừa. Hơn nữa, khoáng chất trong nước khá phong phú về chủng loại. Việc bổ sung khoáng chất có trong nước mỗi ngày là điều rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của cơ thể.

Uống nước có khoáng chất ở đâu ?

Nước mà bạn uống mỗi ngày phổ biến đến từ 2 nguồn chính

  • Nước uống đóng chai
  • Nước uống qua máy lọc tại các cơ quan, hộ gia đình

Đối với nước đóng chai: bạn cần phải tìm hiểu xem đâu là nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết.

Còn đối với nước ở các bình lọc nước. Bạn phải xem xét các loại máy, bình lọc nước đang sở hữu có khả năng giữ lại khoáng chất trong quá trình lọc hay không.

Đối với máy lọc nước uống nóng lạnh trong các cơ quan và gia đình. Điều đầu tiên trước khi mua, phải tìm hiểu công năng của máy xem máy có khả năng lọc nước mà vẫn giữ được các khoáng chất trong nước hay không. Một số máy lọc nước chỉ có tác dụng lọc ra nước sạch chứ không có khả năng giữ lại được khoáng chất.

Đối với nước uống đóng chai thì nước khoáng chính là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất tốt nhất. Nước suối cũng có chứa khoáng chất nhưng rất ít, không đảm bảo theo quy định thế giới hoặc tiêu chuẩn Việt Nam. Còn nước tinh khiết thì chỉ đơn giản là nước sạch và hoàn toàn không chứa các khoáng chất cần thiết.

Vì thế nếu muốn uống nước đóng chai có khoáng chất. Hãy lựa chọn các sản phẩm nước đóng chai có ghi rõ ràng: “nước khoáng” thay vì “nước suối” hoặc “nước tinh khiết”.