Sau khi uống rượu, sáng hôm sau não sẽ teo lại một cách đáng sợ

Chắc rằng có nhiều người có cảm giác khát khô cả họng vào sáng ngày thứ hai sau khi uống rượu. Đó là do cơ thể đang rơi vào tình trạng mất nước cực độ do tác dụng của cồn.

Cồn có nhiều cách khác nhau để lấy đi nước trong cơ thể.

Trước hết, cồn cướp nước thể hiện trong tác dụng lợi tiểu. Đặc biệt, các loại bia chứa nhiều kali có tác dụng lợi tiểu mạnh. Người thường xuyên uống bia có thể uống nhiều bia một cách đáng kinh ngạc. Họ có thể uống được nhiều bia đến như vậy là vì lượng nước mất đi theo nước tiểu nhiều hơn nhiều so với lượng nước hấp thụ từ bia.

Ngoài tác dụng lợi tiểu, nước trong cơ thể còn được dùng để trung hòa, bài tiết các độc tố sinh ra trong quá trình phân giải cồn. Cơ thể hoạt động trong cơ chế nhanh chóng bài tiết độc tố ra ngoài cơ thể nhanh nhất có thể, do đó lượng nước tiểu có thể gia tăng và lượng nước trong cơ thể có thể mất đi nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi uống rượu, trong hơi thở của người uống chứa cồn nên mỗi lần hô hấp là một lần lượng nước trong họng hay niêm mạc mũi bị bốc hơi. Đó là do tác dụng cướp nhiệt, làm bay hơi nước của cồn. Đồng thời, ngay sau khi hấp thu cồn, mạch máu trong cơ thể sẽ bị giãn nở và tuần hoàn máu sẽ được kích thích nên nhịp tim cũng tăng lên kèm theo số nhịp hô hấp cũng tăng mạnh. Nếu số nhịp hô hấp tăng lên thì lượng nước mất đi từ khí quản sẽ lại càng nhiều hơn nữa. Và khi tuần hoàn máu được kích thích, thân nhiệt của cơ thể sẽ tăng lên, khiến cho mồ hôi tiết ra từ da cũng nhiều hơn để có thể điều hòa lại thân nhiệt.

Như vậy, nước trong cơ thể bị mất đi một lượng lớn và khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất nước.

Khi trạng thái mất nước diễn ra ở một mức độ nào đó, tình trạng rebound (hiệu ứng tái lại) ở tuần hoàn máu sẽ xuất hiện.

Như thế có nghĩa là để bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng mất nước trầm trọng, các mạch máu sẽ đồng loạt co lại, hạn chế máu lưu thông trong cơ thể.

Khi mạch máu co lại, ngưng vận chuyển máu đến các mao mạch chức năng của nhiều tế bào sẽ bị giảm xuống do thiếu nước. Và tình trạng mất nước do cồn này cũng ảnh hưởng đến não, nơi chứa rất nhiều nước.

Ngày thứ hai sau khi uống rất nhiều rượu, mọi người thường gặp tình trạng “say đến ngày thứ hai” chủ yếu do acetaldehyde chưa được phân giải hết và còn tồn đọng trong cơ thể. Thế nhưng “cơn đau đầu như búa bổ” kéo dài mãi thực ra là do não bị teo lại vì thiếu nước.

Nếu chỉ ở mức độ “hiếm khi mới quá chén” thì bạn có thể giải quyết tình trạng teo não bằng cách uống bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu thường xuyên uống rượu khiến tình trạng này lặp đi lặp lại thì khả năng phục hồi của bản thân sẽ mất dần và cuối cùng là không thể phục hồi được nữa. Người ta đều biết rằng não của những người nghiện đồ uống có cồn đều bị teo lại, nhưng thực ra đây là kết quả của tình trạng mất nước do uống rượu thường xuyên. Cồn có thể khiến cơ thể tiêu tốn một lượng lớn enzyme để phân giải, do đó tôi hy vọng các bạn không nên uống các loại đồ uống này. Tuy nhiên, với những ai rất muốn uống thì trước và sau khi uống rượu thì nên uống đầy đủ nước để tránh tình trạng mất nước trong cơ thể. Ngược lại, tình trạng xấu nhất chính là vừa uống rượu, vừa hút thuốc.

Bản thân thuốc lá không có tác dụng lợi tiểu hay giúp cơ thể đổ mồ hôi nhưng chất nicotin có trong thuốc lá lại khiến các mạch máu bị co lại, do đó tình trạng mạch máu co lại do uống rượu sẽ còn trầm trọng hơn.

Da của những người hút thuốc thường có màu đen đặc trưng, đây chính là biểu hiện da đang bị lão hóa do tình trạng mất nước mãn tính.

Nguồn tài liệu: Sách "Nhân tố Enzyme - Trẻ hóa"

Tác giả: Giáo sư - Bác sĩ Hiromi Shinya

video

FACEBOOK

>

từ khóa