Phương pháp lấy lại một cơ thể tươi trẻ

* Điều mà phần lớn các phương pháp chống lão hóa đều bỏ sót

Chúng ta hay gọi những làn da trẻ đẹp, có độ căng, mịn là “làn da căng mọng”, hay với những loại hoa quả tươi mới, chúng ta cũng cảm thấy chúng “mọng nước” hơn. Điều tôi đang nói đến ở đây chính là chuyện các tế bào trẻ, khỏe đều chứa rất nhiều nước.

60%-70% cơ thể chúng ta là nước. Thông thường, người càng trẻ có tỷ lệ nước trong cơ thể cao, theo thời gian, các tế bào sẽ mất nước dần dần.

Nước trong cơ thể con người thay đổi theo từng giai đoạn, khi còn là trẻ sơ sinh, tỷ lệ nước chiếm 70% - 80%, khi trưởng thành tỷ lệ này là 60%-70%, và khi chúng ta già đi thì nước giảm xuống còn là 50%-60%.

Dạ dày, đường ruột của con người đẹp nhất là khi chúng ta còn là trẻ sơ sinh, và tương tự như thế, làn da của trẻ sơ sinh cũng ở trạng thái đẹp nhất, căng và mịn màng nhất.

Tỷ lệ nước chứa trong lớp mô dưới da của trẻ sơ sinh lên đến 88%. So sánh với tỷ lệ này của một người trong độ tuổi 20, trẻ trung, khỏe mạnh nhưng chỉ có khoảng 68% thì bạn có thể hiểu lượng nước trong da của em bé nhiều đến mức nào.

Tỷ lệ nước trong các tế bào của chúng ta sẽ giảm dần theo năm tháng và từ 60 tuổi trở đi, tỷ lệ này chỉ còn dưới 40%.

Trong thời gian gần đây, axit hyaluronic và hoóc-môn tăng trưởng đang được chú ý trên toàn thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực chống lão hóa, nhờ sức mạnh nâng cao khả năng giữ nước cho da. Axit hyaluronic có tác dụng như chất giữ nước cho da và hoóc-môn tăng trưởng giúp các phân tử nước bám chặt vào các vật chất giữ nước ấy.

Hiện nay, trong nhiều phương pháp chống lão hóa, người ta cho rằng hoóc-môn tăng trưởng trong cơ thể người đạt ngưỡng cao nhất trong độ tuổi 13-17, đến những năm 25 tuổi thì chúng ta bắt đầu suy giảm, và đây cũng là “lý do khiến làn da suy yếu”, do đó các phương pháp này đều tập trung lấy lại sự tươi trẻ cho da bằng cách tiêm hoóc-môn tăng trưởng nhân tạo vào cơ thể. Tuy nhiên, theo tôi các phương pháp này có những mối nguy hiểm rất đáng lo ngại.

Cho đến nay chúng ta vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về kết cấu tổ chức cơ thể của con người.

Đến một thời kỳ nào đó, cơ thể sẽ sinh ra những biến đổi trong việc tiết ra hoóc-môn và tôi cho rằng những biến đổi đó được sinh ra là do chúng cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Trong giai đoạn mười mấy đôi mươi, cơ thể chúng ta tiết ra nhiều hoóc-môn tăng trưởng nhất vì cơ thể cần rất nhiều hoóc-môn đó trong giai đoạn lớn lên này, đúng theo tên gọi của hoóc-môn là tăng trưởng, ví dụ như để phát triển chiều cao, tăng cơ bắp…

Hoóc-môn tăng trưởng còn có liên quan đến quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể, nên sau khi trưởng thành, cơ thể vẫn tiết đủ lượng hoóc-môn tăng trưởng này mặc dù ít hơn một chút so với giai đoạn phát triển. Cơ thể chúng ta sẽ tiết ra lượng hoóc-môn vừa đủ cho những thời kỳ cần thiết. Như vậy, liệu chúng ta bỏ qua quy luật của tự nhiên chỉ vì những lý do như vì bản thân đã là người trung, cao niên, hay vì muốn nâng cao khả năng giữ nước cho da, mà tự ý tiêm loại hoóc-môn đặc biệt này thì liệu có tốt hay không?

Đúng là tiêm hoóc-môn tăng trưởng có tác dụng lấy lại sự tươi trẻ cho da là một sự thật đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng ta còn cần những kiểm tra dài hơi khác, về ảnh hưởng của những liệu pháp tiêm hoóc-môn tăng trưởng này đối với các bộ phận cơ thể khác ngoài da.

Hoóc-môn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của con người chúng ta, nhưng lượng phân bổ hoóc-môn trong cơ thể thực ra chỉ là một lượng rất nhỏ. Và sự cân bằng trong cơ thể nhờ một lượng nhỏ hoóc-môn này sẽ bị phá vỡ nếu chúng ta tự ý tiêm hoóc-môn nhân tạo vào cơ thể. Cũng vì lẽ đó nên tôi cho rằng chúng sẽ không có ảnh hưởng tốt với cơ thể con người. Và phải chăng, đây cũng là hành vi xúc phạm đối với mẹ tự nhiên của chúng ta.

Để có một cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh, đều chúng ta cần không phải là đưa một yếu tố nhân tạo nào đó vào trong cơ thể mà là ổn định môi trường bên trong cơ thể để cơ thể có thể phát huy hết khả năng tự chữa lành thương tổn hay khả năng miễn dịch vốn có của mình. Và những phương pháp ấy cũng cần phải tuân theo những hoạt động tự nhiên của con người như ăn, uống, bài tiết, ngủ nghỉ, hô hấp, vận động, tinh thần.

Từ những quan điểm ấy, tôi cho rằng phần lớn các phương pháp chống lão hóa hiện nay đã bỏ sót mất điều cực kỳ quan trọng.

Đó chính là điều cơ bản nhất: ”Bổ sung đầy đủ nước”.

Dù bạn có tiêm bao nhiêu vật chất giữ nước hay hoóc-môn làm tăng hiệu quả giữ nước vào cơ thể, nhưng lượng nước tuyệt đối trong cơ thể vẫn bị thiếu hụt, có nghĩa là cơ thể bạn vốn dĩ đã không đủ nước từ trước.

Như tôi đã nói nhiều lần, 60%-70% cơ thể con người là nước. Với tỷ lệ đó, nước có sức ảnh hưởng to lớn đối với cơ thể con người chúng ta, còn hơn cả những bữa ăn.

Trước hết, bạn hãy cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bỏ qua điều này mà chỉ nghĩ đến việc tăng hiệu quả giữ nước cho da là một sai lầm.

* Tại sao các dấu hiệu lão hóa đầu tiên lại biểu hiện trên da?

“Nước” tồn tại khắp mọi nơi trong cơ thể chúng ta. Ngay cả những nơi chúng ta cảm thấy khô ráo nhất như móng tay, móng chân cũng có đến 15% là nước.

Nhiều người cho rằng chúng ta cần nước là để vận chuyển các chất dinh dưỡng và để bài tiết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Tất nhiên, nước cũng đóng vai trò như “người vận chuyển”, thế nhưng vai trò của nước không chỉ dừng lại ở đó.

Trước hết, nhìn từ quan điểm về enzyme, nước có vai trò thiết yếu đối với enzyme cũng tương tự như “coenzyme”. Nếu không có nước thì enzyme không thể hoạt động được. Và để phát huy hết sức mạnh của enzyme, chúng cần phải có một lượng nước đầy đủ.

Ngoài ra, hấp thu đủ nước còn giúp hỗ trợ quá trình lưu thông trong dạ dày, đường ruột và giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra thuận lợi hơn, do đó nước còn đóng góp nhiều trong việc duy trì sự cân bằng cho các vi khuẩn trong môi trường đường ruột và quá trình hình thành enzyme.

“Nước” cũng đóng vai trò trọng yếu ngay cả trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ví dụ, nếu khí quản không đủ nước, dẫn đến thiếu độ ẩm thì các tế bào miễn dịch không thể hoạt động được dẫn đến làm giảm sức đề kháng đối với các vi khuẩn, vi rút. Khi đó chúng ta dễ mắc các bệnh như: cảm cúm, ho, viêm khí quản, viêm phổi,… Ngoài ra, không chỉ có các lớp niêm mạc bên trong cơ thể như khí quản mà ngay cả các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với không khí bên ngoài như da, nếu không có đủ nước thì cũng bị giảm sức đề kháng đối với các loại vi khuẩn khác nhau, dẫn đến các vấn đề về da như viêm da,… Các loại “da mẫn cảm”, loại da chỉ cần kích thích nhỏ cũng dẫn đến các vấn đề về da, thực ra chính là loại da bị thiếu hụt lượng nước trong lớp sừng ở tầng biểu bì.

Nguồn tài liệu: Sách "Nhân tố Enzyme - Trẻ hóa"

Tác giả: Giáo sư - Bác sĩ Hiromi Shinya

video

FACEBOOK

>

từ khóa