Nước tinh khiết và nước cất không phải là nước tự nhiên

Khi nói các loại đồ uống có “thành phần nước” cùng các thành phần dư thừa khác như trà, cafe, nước ép… không thích hợp để bổ sung nước cho cơ thể, chắc hẳn sẽ có người cho rằng chắc các loại nước không chứa tạp chất như ‘nước cất”, “nước tinh khiết” sẽ được.

Tuy nhiên, trong thực tế, dù là người Mỹ hay người Nhật Bản, có rất nhiều người dùng các loại nước tinh khiết, nước cất làm nước ăn uống trong nhà.

Người ta thích nước tinh khiết hay nước cất có thể là do chúng không chứa tạp chất hay khoáng chất, thích hợp để bài tiết các khoáng chất dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể. Nhưng tôi lại cảm thấy hơi nghi ngờ với các loại nước này.

Nước trong cơ thể con người có thành phần điện giải (các ion của khoáng chất có tính dẫn điện tan trong nước). Nồng độ của các chất điện giải có trong thể dịch thường được giữ ở một mức nhất định. Khi lượng nước trong cơ thể giảm xuống làm tăng nồng độ chất điện giải trong máu, cơ thể sẽ cảm thấy khát để kích thích hấp thu thêm nước, trong cơ thể hạn chế hình thành nước tiểu để làm tăng lượng nước. Ngược lại, khi nồng độ các chất điện giải trong máu xuống thấp, lượng nước tiểu hay mồ hôi sẽ tăng lên để duy trì nồng độ ở mức nhất định.

Nước tinh khiết hay nước cất tốt trong việc bài tiết các khoáng chất dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể vì chúng không chứa các tạp chất khác, nhưng so với các loại nước khoáng thông thường thì chúng kém hơn nhiều trong việc giữ cân bằng khoáng chất trong thể dịch và khiến cơ thể phải gánh vác nhiều hơn.

Thêm vào đó, trong nước cất và nước tinh khiết không có sinh vật nào có thể sống.

Vậy tức là đây không phải là nước tự nhiên.

Sinh mệnh trên trái đất được cho là sinh ra từ biển, bản thân con người cũng đi theo tiến trình tiến hóa ấy, cũng phát triển từ sinh vật dưới biển mà ra. Như vậy, loại nước mà ngay cả cá cũng không sống được có thực sự tốt cho con người?

Tôi cho rằng, loại nước tốt nhất cho cơ thể con người phải là nước sạch từ tự nhiên.

Các dòng nước phụ trào từ mạch nước tự nhiên có chứa “tuổi của nước”. Tuổi của nước được tính từ thời điểm nước thấm vào lòng đất cho đến khi nước thông qua các lớp đất đá đi vào mạch nước ngầm và trở lại một lần nữa phun ra khỏi mặt đất.

Các loại “nước nổi tiếng” được cả thế giới ưa chuộng đều là những loại nước có tuổi đời cao hàng trăm năm.

Nước tự nhiên thông qua một thời gian dài thấm trong lòng đất đã được loại bỏ các chất bẩn, đồng thời còn được bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho sinh vật. Trong số các loại nước tồn tại trong Trái đất này, không có loại nước nào không chứa khoáng chất cả.

Con người chúng ta cũng là một phần của tự nhiên, do đó tôi cho rằng chúng ta cũng phải uống nước tự nhiên. Mặc dù nói như vậy, nhưng nước tự nhiên mà có thể chúng ta yên tâm uống gần như là con số không. Bởi vậy, tôi luôn dùng các máy lọc nước để có được nguồn nước gần với lý tưởng nhất.

Trong nước máy có chứa clo để diệt khuẩn nên tôi không khuyến khích các bạn uống trực tiếp loại nước này. Tuy nhiên, để loại bỏ bớt thành phần của nước máy, thì chỉ cần loại bỏ những phần con người đã thêm vào mà thôi. Nếu loại bỏ cả những khoáng chất mà thiên nhiên ban tặng thì đó có thể coi là cả một hành vi xúc phạm đến thiên nhiên.

Có một câu nói rằng “thân thổ bất nhị” (con người và đất đai, không tách rời), thân thể và nơi sống của chúng ta có một mối quan hệ khăng khít không rời. Chính vì vậy, thứ tốt nhất cho chúng ta chính là những món ăn tươi mới lấy từ đất đai tại nơi mình sinh sống. Và trong số những thứ “lấy từ đất đai” cũng bao gồm cả “nước”. Bởi nước được sinh ra từ chính đất mẹ của chúng ta.

Chính vì vậy, để có thể uống loại nước thực sự tốt cho cơ thể, chúng ta cần giữ cho môi trường nơi mình sống được trong lành.

Câu nói “thân thổ bất nhị” thể hiện đất đai nơi mình sinh sống và thân thể mình đều là một, và nguồn gốc của câu nói này là một giáo lý trong nhà Phật: “Kết quả của những hành vi của bản thân ta có một mối quan hệ không thể tách rời khỏi môi trường mà ta đang sống”. Mỗi người chúng ta, những người đang gặp rắc rối trong vấn đề ô nhiễm môi trường, cần phải suy ngẫm thật kỹ ý nghĩa của câu nói này.

Sống mà làm cho Trái đất bị suy yếu, bệnh tật liệu có thực sự tốt? Đây là điều mà mỗi chúng ta cần phải tự hỏi chính bản thân mình.

Chúng ta cần phải sống sao cho “Trái đất được khỏe mạnh”, ít nhất là vì con cháu đời sau của chúng ta. Và bạn hãy nhớ rằng loại nước, loại thực phẩm thực sự tốt với chúng ta chính là những thứ lấy từ thiên nhiên tươi đẹp.

Nguồn tài liệu: Sách “Nhân tố Enzyme – Trẻ hóa”

Tác giả: Giáo sư – Bác sĩ Hiromi Shinya

video

FACEBOOK

>

từ khóa