Người bị dị ứng phấn hoa hay các loại dị ứng khác hãy uống nước

Trong các đợt kiểm tra sức khỏe cơ bản ở trường học và các công ty đều có mục kiểm tra nước tiểu, và loại nước tiểu dùng để kiểm tra là nước tiểu đầu tiên trong một ngày sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Tại sao nước tiểu đầu tiên trong buổi sáng lại được dùng cho kiểm tra này? Bởi đó cũng chính là “nước tiểu đậm đặc” nhất trong một ngày. Trong nước tiểu bài tiết ra từ cơ thể có rất nhiều thông tin cho ta biết về tình trạng cơ thể đó. Tuy nhiên, trong nước tiểu lại có đến 90% - 95% là nước, còn khi kiểm tra, người ta luôn mong muốn lấy được nhiều thông tin nhất, nên loại “nước tiểu đậm đặc” nhất trong ngày với lượng nước ít nhất sẽ được sử dụng.

Nước tiểu buổi sáng đậm đặc có thể nhận biết thông qua màu sắc.

Với người khỏe mạnh, thường xuyên hấp thu đủ nước, màu của nước tiểu là màu vàng nhạt, trong suốt. Và so với nước tiểu tại các thời điểm khác trong ngày thì nước tiểu đầu tiên trong buổi sáng có màu vàng đậm hơn.

Màu của nước tiểu càng đậm nếu lượng nước trong cơ thể càng ít. Chính vì vậy, nước tiểu đậm màu chính là bằng chứng cho thấy cơ thể đang mất nước cần phải được bổ sung nước ngay.

Ngoài ra, những người cao tuổi, với lượng nước tích trữ trong cơ thể giảm xuống, hay các em bé sơ sinh cần rất nhiều nước đều dễ rơi vào tình trạng mất nước hơn người trưởng thành nên cần thường xuyên bổ sung nước.

Ở người trưởng thành, khi lượng nước trong cơ thể giảm xuống, mạch máu sẽ co lại, lượng nước tiểu cũng giảm xuống để điều tiết nước trong cơ thể nên màu của nước tiểu sẽ thay đổi rõ ràng. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, do các chức năng trong cơ thể chưa hoàn thiện nên dù có rơi vào tình trạng mất nước thì màu sắc và lượng nước tiểu cũng không thay đổi. Và hơn hết là tự bé không thể nói “con muốn uống nước” nên bố mẹ cần chú ý nhiều hơn tới các bé.

Những lúc các bé chắc chắn là đã no bụng nhưng không hiểu sao vẫn thấy khó chịu và cứ khóc mãi thì có khả năng là bé đang thiếu nước. Đặc biệt là những em bé không bú sữa mẹ mà sử dụng các loại sữa bột thì càng cần đặc biệt chú ý.

Sữa bột được sản xuất gần giống với sữa mẹ, tuy nhiên về cơ bản đó vẫn là sữa bò. Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thì dù gì cũng có chiều hướng biến cơ thể thành tính axit nên cũng thúc đẩy quá trình mất nước trong cơ thể. Thậm chí còn có nguy cơ làm lượng histamine tiết ra nhiều do những căng thẳng của cơ thể xuất phát từ việc thiếu nước. Và để khắc phục những vấn đề này thì những bé đang dùng sữa bột cần phải được cho uống nước một cách đầy đủ.

Ở đây, tôi vừa đề cập đến histaminse, và bên dưới, tôi sẽ còn nói tiếp về chuyện mất nước còn làm tình trạng dị ứng của cơ thể trở nên xấu hơn cũng liên quan đến chất này.

“Histamine” là vật chất truyền đạt thông tin có liên quan đến hệ miễn dịch và được giải phóng khi các chất gây dị ứng tiến vào cơ thể. Hay nói cách khác, Histamine được tiết ra để tống xuất các chất gây hại ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi lượng histamine tiết ra quá nhiều sẽ kéo theo rất nhiều loại dị ứng khác nhau như chảy nước mũi, phát ban, ngứa ngáy, phù nề, đau rát…

Ví dụ, với người bị viêm mũi dị ứng khi bị phấn hoa, chất gây dị ứng, tiến vào niêm mạc mũi, cơ thể sẽ tiết ra một lượng histamine nhiều hơn cần thiết, dẫn đến chảy nước mũi, hắt hơi với tần suất cao.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với người bị viêm da dị ứng hay hen suyễn.

Chính vì vậy, những người đang bị các bệnh dị ứng cũng là những người có lượng histamine nhiều hơn mức cần thiết.

Histamine là chất truyền đạt thông tin cho hệ miễn dịch nên nếu không bị tiết ra quá nhiều thì chúng lại có ích cho cơ thể.

Vậy, tại sao histamine lại được sản sinh một cách dư thừa như vậy?

Y học hiện đại ngày nay vẫn chưa tìm được câu trả lời cho vấn đề này. Dị ứng vốn vẫn được cho là vấn đề di truyền mặc dù hiện tại, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm xác định liệu đây có thực sự là vấn đề di truyền hay không nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Tuy nhiên, các thí nghiệm trên động vật đã xác định được rằng khi lượng nước uống tăng lên thì lượng histamine sản sinh giảm xuống.

Và trong cuốn sách của mình, bác sĩ F. Batmanghelidj, người đề xướng “Phương pháp uống nước trị liệu” đã nói rằng sau khi ông hướng dẫn những người bệnh đang mắc phải các vấn đề về dị ứng uống nhiều nước hơn mỗi ngày thì bệnh tình của họ được thuyên giảm một cách đáng kinh ngạc.

Tại sao tăng lượng nước vào cơ thể lại có thể ức chế được việc sản sinh histamine? Thì chính tôi cũng chưa có được câu trả lời chính xác, nhưng tôi cho rằng có thể do trong tế bào có một lượng nước đầy đủ nên niêm mạc hay bản thân tế bào có thể hoạt động tốt “chức năng rào chắn” của mình. Do đó, có thể ức chế phản ứng kháng cự đối với vật chất gây dị ứng.

Có những ai gặp vấn đề như dị ứng phấn hoa, hen suyễn, viêm da dị ứng, … các bạn hãy tăng lượng uống nước mỗi ngày lên một chút và kiểm tra kết quả thông qua chính phản ứng của thân thể mình.

Nguồn tài liệu: Sách "Nhân tố Enzyme - Trẻ hóa"

Tác giả: Giáo sư - Bác sĩ Hiromi Shinya

video

FACEBOOK

>

từ khóa