8 công dụng của sả - Món quà thiên nhiên!

Nuocxanh- Cây sả được xem là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt. Không chỉ thế, nó còn được xem là dược liệu, có tên trong danh mục dược liệu dân gian Việt Nam. Các công dụng của sả gắn liền với cuộc sống thường nhật.

1. Giải cảm: Có 2 cách

  • 15 – 30g củ sả hoặc lá tươi nấu nước xông.
  • Lá sả, lá tía tô, lá kinh giới, lá ngải cứu, thêm 3 – 4 củ tỏi (thiếu một thứ cũng không được), nấu nước xông sẽ trị được nhức đầu (do thời tiết), cảm nắng, cảm lạnh.

2. Trị ho.

- Nguyên liệu:

  • 1 cây sả tươi (có thể thay thế bằng xả khô)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • ½ quả chanh tươi
  • Quế
  • Đinh hương
  • Bạch đậu khấu
  • 1 muỗng cà phê mật ong

- Cách thực hiện:

  • Rửa sạch những nguyên liệu cần làm sạch như sả (tách bỏ 3 – 4 lớp bên ngoài), củ gừng (cạo bỏ bỏ, thái nhỏ), chanh, đinh hương và bạch đậu khấu. Sau đó, vớt để ráo nước.
  • Đun một ít nước lọc. Khi nước sôi cho sả và một ít gừng, quế, đinh hương và hạt bạch đậu khấu và tiếp tục đun sôi.
  • Sau khoảng 10 – 15 phút, tắt bếp và lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước.
  • Cho một ít nước cốt chanh và một muỗng mật ong vào ly nước, khuấy đều tay và dùng ngay.
  • Kiên trì sử dụng mỗi ngày, hoặc có thể sử dụng thay thế nước lọc.

*Nếu không đủ nguyên liệu thì trà sả, gừng, mật ong cũng có thể hỗ trợ trị ho tốt.

3. Giảm cân.

- Nguyên liệu: 1 cây sả, 1 quả chanh ( hoặc 2 quả chanh dây), nửa lít nước lọc, 1 thìa mật ong nguyên chất, 1 ít trà mà bạn thích.

- Cách thực hiện:

  • Bước 1:  Cho sả vào nồi, đổ ngập nước rồi đun khoảng 10 phút. Đến khi nước sả sôi, vặn nhỏ lửa, đun thêm 3 phút cho tinh chất sả ra hết và dậy mùi thơm, xong tắt bếp.
  • Bước 2: Cho trà mà bạn thích (cúc, thảo mộc, trà xanh....) vào nồi nước sả khoảng 5 phút, khuấy nhẹ nồi để trà ngấm đều với nước sả rồi để nguội hẳn
  • Bước 3: Cho rây lọc, lọc lấy phần nước và bỏ bã. Sau đó cho mật ong và nước cốt chanh vào hòa chung, tới khi được hỗn hợp đồng nhất thì bạn có thể đem sử dụng.
  • Bước 4: Bạn hãy cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh sạch và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, chỉ dùng trong 2 ngày để hỗn hợp có được chất lượng và mùi vị tốt nhất.


4. Giải rượu.

Vài củ sả đập dập, pha với ít nước lọc, gạn bỏ xác sả, cho người say rượu uống. Giúp giảm đau đầu do say hiệu quả.

5. Trị đầy bụng.

Uống 3-6 giọt tinh dầu chữa đau bụng đầy hơi (Chọn tinh dầu dạng uống được, nơi uy tín, chất lượng). Chú ý táo bón mà có sốt không dùng cây sả, không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, không sắc lâu. 

6. Giúp thải độc.

Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng lợi tiểu. Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ các chất độc hại không mong muốn như axit uric. 

7. Huyết áp

Cây sả có tác dụng lợi tiểu, nhờ đó có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên do bệnh cao huyết áp dễ gây ra các biến chứng đột ngột rất nguy hiểm, vì vậy bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị cao huyết áp sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Và chúng ta dùng thêm sả như là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

8. Làm đẹp da.

- Bạn dùng 4 đến 5 củ sả và một ít lá chanh hoặc chanh cắt lát.

- Rửa sạch các nguyên liệu rồi đặt vào siêu nước, đun sôi. Nếu bạn đạp dập sả hoặc cắt lát mỏng của chanh thì quá trình sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

- Đun sôi đến khi có mùi sả chanh rõ rệt là được. Sau đó bạn đổ nước ra một cái thau, trùm khăn sạch lên đầu để hạn chế hơi nước được thoát ra. Bạn để mặt cách mặt nước khoảng 25 - 30cm hoặc xa hơn nếu thấy quá nóng.

- Thời gian xông hơi da mặt có thể là 10 đến 15 phút là tốt nhất, nước nguội bớt nên quá trình thẩm thấu cũng sẽ kém hơn. Sau khi để da mặt nguội bớt thì bạn đi rửa mặt bằng nước sạch.

Việc này giúp da thông thoáng lỗ chân lông, sạch nhờn, trị mụn hiệu quả.

ARES sưu tầm và tổng hợp.

video

FACEBOOK

>

từ khóa